Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Người đăng: - ngày đăng: 25/10/2019

          Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà hình sự cho Kiểm sát viên. Sáng ngày 24/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm nhùn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa hình sự tự rút kinh nghiệm 02 vụ án: Vụ Lò Văn Núi; Vụ Mào Văn Đạo phạm tội đều phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” do đồng chí Hoàng Thị Ngọc Hà – Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Tham dự các phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên - Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn.

                               Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa

         Vụ thứ nhất: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 19/06/2019, tại nơi ở của Lò Văn Núi (Sinh năm 1966) trú tại bản Phiêng Luông 1, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Lò Văn Núi có hành vi tàng trữ trái phép 1 gam heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện, bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

          Vụ thứ hai: Khoảng 15 giờ 20 phút ngày 11/6/2019, tại bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Mào Văn Đạo (Sinh năm 1994) trú tại bản Cang, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,7 gam heroine mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị Tổ công tác công an xã Hua Bum phối hợp với Đồn biên phòng Hua Bum bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

        Tại phiên tòa, các bị cáo Lò Văn Núi, Mào Văn Đạo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở xem xét, đánh giá chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Núi 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và Mào Văn Đạo 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy".

        Kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong nội bộ đơn vị. Với tinh thần xây dựng, cởi mở, đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình THQCT và KSXX của đồng chí Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao được trình độ nghiệp vụ, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn nhất là kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ đối với đội ngũ kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị đáp ứng yêu cầu công tác của Ngành đề ra./.

                                                                TG. Phương Thảo – VKSND huyện Nậm Nhùn