Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ phối hợp với Tòa án huyện tổ chức phiên Tòa dân sự rút kinh nghiệm

Người đăng: - ngày đăng: 26/09/2019

          Thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ công tác năm 2019 và nhằm nâng cao kỹ năng của kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, ngày 24 tháng 9 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ đã phối hợp với Tòa án huyện lựa chọn tổ chức 01 phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Ly hôn giữa nguyên đơn Giàng A  và bị đơn là Phạm Thị L cùng trú tại bản Pô Tô – Huổi Luông – Phong Thổ - Lai Châu để rút kinh nghiệm đối với KSV. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Phong Thổ.

          Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã chủ động hỏi đương sự một số tình tiết, nội dung vụ án mà HĐXX chưa hỏi hoặc hỏi chưa rõ từ đó đã bổ sung vào bài phát biểu đã chuẩn bị trước khi tham gia phiên tòa. KSV đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật và quan điểm giải quyết vụ án có căn cứ pháp luật, viện dẫn đầy đủ căn cứ pháp luật, có tính thuyết phục Hội đồng xét xử.

                                                                         Ảnh toàn cảnh phiên tòa

          Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Phong Thổ đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm của KSV đã đạt yêu cầu. Bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm của KSV để đơn vị cùng học tập, các đồng chí đã tập trung nhận xét, đánh giá, phân tích một số hạn chế của KSV tại phiên tòa để KSV rút kinh nghiệm, cũng đồng thời để các KSV, KTV, CV của đơn vị cùng rút kinh nghiệm chung.

          Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho các Kiểm sát viên, KTV thấy rõ được những ưu điểm, hạn chế của bản thân để khắc phục, rút kinh nghiệm trong các phiên tòa tiếp theo và tạo điều kiện để KSV, KTV, CV khác được học hỏi từ thực tiễn để tiếp tục trau dồi kỹ năng của KSV tại phiên tòa dân sự, đó cũng là hình thức tự đào tạo nghiệp vụ hiệu quả nhất cho KSV của đơn vị.

                                                                                                   Tác giả: Hồng Hạnh