Viện KSND huyện Nậm Nhùn Kiến nghị “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu tình trạng ly hôn”

Người đăng: - ngày đăng: 13/08/2020

         Ngày 13/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn ban hành kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân huyện Nậm Nhùn tăng cường các biện pháp phòng ngừa giảm thiểu tình trạng ly hôn tại địa phương.

          Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án Hôn nhân và gia đình. Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn nhận thấy, tình trạng ly hôn trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp.

          Theo số liệu thống kê thời gian qua, tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện có xu hướng gia tăng về số vụ, trong đó chủ yếu ở cặp vợ chồng trẻ, hầu hết đã có con chung. Cụ thể, năm 2018 có 15 vụ ly hôn, trong đó 12 vụ (80%) là các cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 18 đến 35; năm 2019 có 17 vụ ly hôn, trong đó 14 vụ (chiếm tỷ lệ 82%) là các cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 18 đến 35; 09 tháng đầu năm 2020, có 20 vụ ly hôn, trong đó 15 vụ (chiếm tỷ lệ 75%) là các cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 18 đến 35.

          Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Qua công tác kiểm sát các vụ án về hôn nhân và gia đình, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn nhận thấy nguyên nhân chủ yếu là:

          Do nhiều cặp vợ chồng còn thiếu hiểu biết về pháp luật như Luật hôn nhân gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới... Các cặp vợ chồng kết hôn ở độ tuổi còn quá trẻ (có trường hợp đã sống chung như vợ chồng từ 16, 17 tuổi, đến đủ 18 tuổi thì đăng ký kết hôn), tâm sinh lý chưa thực sự ổn định, chưa có sự chuẩn bị về kiến thức và kĩ năng trước khi bước vào đời sống hôn nhân; một số cặp vợ chồng, trước khi kết hôn chưa có đủ thời gian tìm hiểu nhau, sau khi kết hôn dẫn tới bất đồng quan điểm sống; nhiều cặp vợ chồng trước khi kết hôn chưa có việc làm và thu nhập ổn định, sau khi kết hôn phải tự lo cho cuộc sống riêng, trong khi điều kiện kinh tế chưa đảm bảo nên phát sinh mâu thuẫn; một số vụ ly hôn do người chồng mắc tệ nạn ma túy; khi phát sinh mâu thuẫn trong hôn nhân, đa số các cặp vợ chồng chưa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hòa giải từ gia đình, các tổ chức đoàn thể và xã hội mà khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết cho ly hôn.

          Tình trạng ly hôn gia tăng, nhất là ở độ tuổi còn trẻ, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân gia đình, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Sau những cuộc ly hôn, nhiều trẻ em sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ; nhiều trường hợp cha, mẹ đều không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, lớn lên nhờ sự cưu mang của người thân; có trường hợp bị bỏ rơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nhân cách và lối sống của trẻ, dẫn tới phát sinh những hành vi vi phạm pháp luật, nảy sinh nhiều vấn đề xã hội.

          Để góp phần củng cố và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ như hiện nay. Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn đã kiến nghị đối với Uỷ ban nhân dân huyện Nậm Nhùn những nội dung sau:

            1. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật Hôn nhân và gia đình; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới..., nhất là ở địa bàn nông thôn. Tăng cường truyền thông về giữ gìn hạnh phúc gia đình; đa dạng các hình thức giáo dục để giới trẻ nhận thức đúng đắn, đầy đủ về đời sống hôn nhân trước và sau khi kết hôn

2. Tiếp tục chỉ đạo triển khai, thực hiện có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở; tăng cường hòa giải, nâng cao năng lực của hòa giải viên, tổ hòa giải; kịp thời hòa giải những mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình ngay từ khi mới phát sinh, không để mâu thuẫn nhỏ trở nên trầm trọng, gay gắt, dẫn đến không thể cùng chung sống.

 3. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện hương ước, quy ước làng, bản, khu dân cư theo hướng ghi nhận, phát huy những giá trị văn minh, tiến bộ, những phong tục, tập quán tốt đẹp trong hôn nhân gia đình và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

4. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị kịp thời tuyên dương những hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình hòa thuận, giữ vững hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, làm kinh tế giỏi ... để tạo sức lan tỏa cho phong trào xây dựng gia đình văn hóa, hôn nhân bền vững trong xã hội.

5. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình; tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng.

          Việc kiến nghị phòng ngừa nêu trên của Viện KSND huyện Nậm Nhùn đối với UBND huyện Nậm Nhùn nhằm giảm tình trạng mâu thuẫn, bạo lực trong gia đình và giảm số vụ án ly hôn Tòa án phải thụ lý giải quyết. Để mỗi gia đình trên địa bàn thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương./.

                                                                                   Hoàng Hà - VKSND huyện Nậm Nhùn