Viện kiểm sát nhân huyện Tam Đường phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Đường, Tổ chức chức hai phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm tại UBND xã Nà Tăm.

Người đăng: - ngày đăng: 22/04/2019

          Căn cứ vào quy chế phối hợp trong công tác xét xử và phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật, Thực hiện Kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019; Ngày 16/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đường phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Đường, tiến hành xét xử rút kinh nghiệm, lưu động 02 vụ án hình sự tại trụ sở UBND xã Nà Tăm. Vụ thứ nhất: Tòng Văn Xanh sinh năm 1982, trú tại bản Phiêng Giằng, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm o, khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự; Vụ thứ hai: Lò Văn Xôm sinh năm 1996, trú tại bản Nà Luồng, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường phạm tội Trộm cắp tài sản quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

         Đây là 2/3 vụ án được Viện kiểm sát Tam Đường và Tòa án nhân dân huyện Tam Đường lựa chọn để xét xử rút kinh nghiệm. Tham dự các phiên tòa nêu trên có sự tham dự của tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Tam Đường cùng với sự tham gia của các Kiểm sát viên, kiểm tra viên cùng các Thẩm phán, thư ký …; Căn cứ nội dung của hai bản Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố trên cơ sở xem xét đánh giá toàn diện tài liệu có trong hồ sơ các vụ án, cũng như trong quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt đối với bị cáo Tòng Văn Xanh phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 06 năm tù giam, bị cáo Lò Văn Xôm phạm tội Trộm cắp tài sản, 12 thàng tù giam; Với mức hình phạt của Hội đồng xét xử đã tuyên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa, góp phần vào công tác phòng chống tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Tam Đường, nhằm nâng cao được công tác Bảo vệ an ninh Chính trị.  

                                        Ảnh:Toàn cảnh tại phiên Tòa lưu động xét xử bị cáo Lò Văn Xôm

                                           Ảnh:Toàn cảnh tại phiên Tòa lưu động xét xử bị cáo Tòng Văn Xanh

          Cả hai phiên tòa được tổ chức đúng trình tự, thủ tục tố tụng, được KSV, Hội đồng xét xử và những người tiến hành tố tụng thực hiện đảm bảo đáp ứng yêu cầu của phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động.

          Sau khi kết thúc các phiên tòa nêu trên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đường và Tòa án nhân dân huyện Tam Đường đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tại phiên họp nhận được sự đóng góp phát biểu ý kiến và quan điểm chỉ ra những tồn tại hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán cũng như của Hội thẩm và của thư ký để rút kinh nghiệm chung. Nhằm nâng cáo chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của kiểm sát viên trong công tác giải quyết các vụ án hình sự.

                                                       Thực hiện: Đặng Văn Huấn - Tổ tuyên truyền VKS Tam Đường