Nâng cao chất lượng Kiểm sát viên

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 10/05/2021

VKSND huyện Nậm Nhùn tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

 

Trong thời gian gần đây, VKSND huyện Nậm Nhùn tích cực đẩy mạnh kế hoạch tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử các vụ án hình sự, đánh giá hiệu quả kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa, qua đó rút ra những ưu điểm cũng như những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung. Trên cơ sở đó, ngày 06 tháng 5 năm 2021, VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp với TAND huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự.

 

Phiên tòa thứ nhất xét xử bị cáo Vàng Xè Chừ, sinh năm 1969, trú tại bản Nậm Lọ, xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS do Kiểm sát viên Tăng Bá Thắng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

 

Phiên tòa thứ hai xét xử bị cáo Vàng Mò Chờ, sinh năm 1988, trú tại bản Chà Gá, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS do Kiểm sát viên Lò Văn Nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

 

Đây là những vụ án điển hình tại địa phương, cũng như những địa phương khác, tội phạm về ma túy là vấn đề nhức nhối của huyện Nậm Nhùn, số vụ án về ma túy chiếm tỉ lệ trên 70% trong tổng số vụ án thụ lý mới trong Quý I năm 2021, đặt ra vấn đề cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong nhân dân về tác hại của ma túy cũng như đầy mạnh các hoạt động phòng chống tội phạm về ma túy. Mặt khác, bị can trong hai vụ án trên đều thuộc trường hợp trợ giúp pháp lý, vì vậy, phiên tòa có sự tham gia bào chữa của trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu. Trong đó có 01 vụ án có bị can là người dân tộc thiểu số, không biết chữ và không giao tiếp được bằng tiếng phổ thông, do đó có sự tham gia của người phiên dịch trong phiên tòa. Đây đều là những vụ án đáp ứng yêu cầu để lựa chọn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trong giai đoạn hiện nay.

 

Các phiên tòa có sự tham gia dự khán của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND huyện Nậm Nhùn cùng Lãnh đạo và công chức nghiệp vụ của TAND huyện Nậm Nhùn.

 

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã bảo vệ thành công Cáo trạng, quan điểm luận tội sắc bén, tranh luận tích cực và đến cùng với quan điểm của người bào chữa cho bị cáo. Đặc biệt, tại phiên tòa thứ hai, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử là Kiểm sát viên Lò Văn Nhiệm, đồng thời là Phó Viện trưởng VKSND huyện Nậm Nhùn, là Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử; qua đó cũng là một hình thức tự đào tạo trong đơn vị để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên học tập.

 

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vàng Xè Chừ và bị cáo Vàng Mò Chờ mỗi bị cáo 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS. Mức hình phạt trên là phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại cuộc họp, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý đối với Kiểm sát viên cũng như những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự./.

 

                                                                               Nông Bình, VKSND huyện Nậm Nhùn