Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại VKSND huyện Mường Tè

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 19/03/2021

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm trong Qúy I năm 2021.

 

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của VKSND huyện Mường Tè về việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự và dân sự.

 

Trong ngày 15/3/2021 VKSND Mường Tè đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm  đối với 03 vụ án hình sự.  Các bị cáo Lùng Văn Vũ, Lỳ Phí Chóng, Ly Hà Xô đều được đưa ra xét xử về tội phạm "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự.

 

Ngày 18/3/2021, phối hợp tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm 03 vụ án  hôn nhân, gia đình là vụ Lý Thị T và Vũ Quang D; vụ Lý Thị Đ và Đao Văn T; vụ Lù Văn H và Mào Thị D.

 

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, về phía Tòa án gồm có Thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân huyện Mường Tè.

            Đ/c Nguyễn Văn Thanh trình bày bản Luận tội đối với vụ án Lùng Văn Vũ bị VKSND huyện Mường Tè truy tố theo điểm i khoản 1 Điều 249.

 

Tại phiên tòa hình sự, toàn bộ diễn biến liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo đã được xét hỏi công khai.  Kiểm sát viên thể hiện được vai trò, bản lĩnh của mình chủ động xét hỏi, luận tội thuyết phục, tranh luận, đối đáp từng vấn đề đưa ra, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội. Đồng thời kiểm sát chặt chẽ hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án.

 

Đối với các phiên tòa dân sự, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ chức năng của mình, cụ thể là kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng, theo dõi, ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa, tham gia hỏi đương sự để làm rõ nội dung vụ án, trình bày quan điểm về việc giải quyết vụ án. Qua đó thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát tại phiên toà xét xử vụ án dân sự.

               Phiên tòa dân sự của đương sự Lý Thị T và Vũ Quang D về việc "Ly hôn, nuôi con chung"

 

Sau khi các phiên toà kết thúc, Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa. Các ý kiến đã thẳng thắn nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử về những ưu điểm và những vấn đề còn thiếu sót trong quá trình diễn ra phiên toà.

 

Qua đó, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là kỹ năng hỏi, kỹ năng phát biểu, kỹ năng kiểm sát xét xử, xử lý tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong thực hiện cải cách tư pháp và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay của Cán bộ Ngành Kiểm sát./

                                                                           Diệu Linh, VKSND huyện Mường Tè.