Nâng cao chất lượng xét hỏi, tranh tụng của KSV

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 23/04/2021

VKSND huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự.

 

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên tòa, đánh giá hiệu quả kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại các phiên tòa hình sự, qua đó rút ra những ưu điểm cũng như những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên và Thẩm phán để rút kinh nghiệm chung..

 

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-LN ngày 13/4/2021 của liên ngành Viện kiểm sát và Tòa án huyện Nậm Nhùn về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, ngày 20 tháng 4 năm 2021, VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp với TAND huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Lò Văn Thạch Sinh năm 1997, trú tại bản Cang, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 175 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS, do Kiểm sát viên Tăng Bá Thắng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

                                     Kiểm sát viên Tăng Bá Thắng công bố bản Cáo trạng

 

Đây là vụ án có nhiều tình tiết, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với hai tội danh, hành vi phạm tội diễn ra tại những thời điểm khác nhau, là vụ án có tính chất điển hình, đáp ứng yêu cầu để lựa chọn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm.

 

Phiên tòa có sự tham dự của đồng chí Bàn Cao Sinh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng THQCT và KSXX phúc thẩm VKSND tỉnh Lai Châu, đồng chí Đào Khánh Thiện, Phó trưởng phòng THQCT và KSXX phúc thẩm VKSND tỉnh Lai Châu cùng toàn thể lãnh đạo và công chức nghiệp vụ của Viện kiểm sát và Tòa án huyện Nậm Nhùn.

                       Lãnh đạo VKSND tỉnh Lai Châu, lãnh đạo phòng 7 VKSND tỉnh Lai Châu, Lãnh đạo, công chức VKSND và TAND huyện Nậm Nhùn tham gia dự khán phiên tòa

 

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã bảo vệ thành công Cáo trạng, quan điểm luận tội rõ ràng, sắc bén, tác phong chuẩn mực, linh hoạt trong xử lý các tình huống diễn ra tại phiên tòa. Phiên tòa có áp dụng việc số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

             Vụ án áp dụng số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa

 

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Thạch 09 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung, bị cáo bị tuyên phạt 01 năm 06 tháng tù về hai tội danh trên. Mức hình phạt trên là phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Bàn Cao Sinh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu để đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại cuộc họp, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý đối với Kiểm sát viên cũng như những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự./.

 

                                                                    Thực hiện: Nông Bình, VKSND huyện Nậm Nhùn