Quyết liệt ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 09/06/2021

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 trong nước liên tục được phát hiện, tăng cao. Xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là một trong những nguy cơ làm bệnh dịch lây lan, do đó, kiểm soát biên giới là một trong những giải pháp hiệu quả trong cuộc đấu tranh phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo thống kê của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, từ tháng 2/2019 đến tháng 5/2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh và cơ quan chức năng phát hiện và xử lý tổng số 06 vụ/11 đối tượng tổ chức cho người Việt Nam vượt biên trái phép sang lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc thông qua các đường mòn, lối mở, đặc biệt là trên địa bàn huyện biên giới Phong Thổ.

 

Lai Châu là tỉnh miền núi, phía Tây Bắc, có 265,095 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc, trong đó huyện Phong Thổ có 98,95 km đường biên giới với 13/18 xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Huyện Phong Thổ có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi hiểm trở, giao thông khó khăn, nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới; là huyện có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Dao 36,25%; dân tộc Mông 25,46%; dân tộc Thái 17,92%, dân tộc Hà Nhì 7,85%; dân tộc Kinh 3,98%; dân tộc Giáy 3,1%,... Mật độ dân số trung bình 69,29 người/km2.

 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế, đời sống của một bộ phận nhân dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn, không có việc làm hoặc việc làm thu nhập thấp, thiếu thông tin về chính sách xuất khẩu lao động, nhận thức pháp luật còn hạn chế, mất cảnh giác, nhẹ dạ, cả tin nên bị các đối tượng môi giới rủ rê đưa sang nước khác làm thuê trái phép hoặc tham gia tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép để nhận tiền công.

 

Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng sinh sống gần khu vực biên giới đã tổ chức đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp để trục lợi. Điển hình là, trong khoảng thời gian từ ngày 18/02/2019 đến ngày 24/02/2019, đối tượng Tẩn Phủ Tông, sinh năm 1967, trú tại bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, Phong Thổ, Lai Châu đã 2 đợt tổ chức đưa được 42 người ở các xã Sì Lở Lầu, Mồ Sì San, Vàng Ma Chải, Bản Lang thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lội suối, vượt biên trái phép qua đường mòn tại khu vực mốc 71, thuộc xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu sang Trung Quốc để ở lại lao động bất hợp pháp, trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, đợt 1, Tẩn Phủ Tông tổ chức đưa 16 người trú tại bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, đợt 2 tổ chức đưa 26 người (21 người ở xã Sì Lở Lầu, 02 người ở xã Vàng Ma Chải, 02 người ở xã Bản Lang, 01 người người ở xã Mồ Sì San) huyện Phong Thổ trốn sang Trung Quốc trái phép. Ngày 12/5/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Tẩn Phủ Tông mức án 11 năm tù về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo điểm a Khoản 3 Điểu 349 BLHS.

                          Ảnh bị can Tẩn Phủ Tông tại nơi tổ chức đưa người trốn sang Trung Quốc

 

                                Ảnh cột mốc sô 71 xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

 

Với tinh thần “ chống dịch như chống giặc”, để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải kịp thời ngăn chặn triệt để các nguy cơ, trong đó phải kiểm soát được tuyến biên giới, kiểm soát được tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, xây dựng được hệ thống "phòng thủ" vững chắc mà tuyến đầu chính là bảo vệ biên giới; lực lượng Bộ đội Biên phòng cần phối hợp các lực lượng khác tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay. Tại địa bàn các huyện biên giới nói chung, nhất là dọc đường biên giới, cần siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở; chú trọng nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo kịp thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế địa phương.

 

Ðối với tuyến "phòng thủ" trong nội địa, lực lượng công an vẫn là chủ công. Trong thời gian qua, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục mở các đợt cao điểm tiến công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm liên quan việc xuất, nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, góp phần chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 qua đường biên giới. Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án về tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép như vụ Lý Phủ Pao cùng đồng bọn; vụ Tẩn Chỉn Khai, vụ Chẻo Láo Tả cùng đồng bọn, vụ Phan Văn Khải, vụ Chẻo Sài Su về tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài xảy ra tại huyện Phong Thổ, trong đó đã kết thúc điều tra, đề nghị Viện kiểm sát tỉnh truy tố 2 vụ/4 bị can.

 

Để tiếp tục đấu tranh phòng chống loại tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh, phòng ngừa và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, thiết nghĩ cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

 

Một là, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở, chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Giải quyết các vấn đề thiết yếu như việc làm, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân...

 

Hai là, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh đúng quy định của pháp luật, thông qua đó nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện kiểm soát tốt việc xuất nhập cảnh.

 

Ba là, làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kịp thời phát hiện ngay từ cơ sở (thôn, bản, xã) những trường hợp vắng mặt tại địa phương không rõ lý do, nghi xuất cảnh trái phép, lập danh sách theo dõi để có biện pháp tuyên truyền, vận động, xử lý, giải quyết

 

Bốn là, tăng cường hiệu quả việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là các địa bàn có diễn biến phức tạp về xuất cảnh trái phép. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tranh thủ người có uy tín như già làng, trưởng bản tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, động cơ, mục đích, thủ đoạn của các đối tượng môi giới, tổ chức, nắm được những nguy cơ, rủi ro mà họ có thể gặp phải khi xuất cảnh trái phép làm thuê ở nước ngoài. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác cho người dân. Tăng cường phối hợp giữa lực lượng Bội đội Biên phòng, lực lượng Công an với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, của huyện làm tốt công tác tuyên truyền để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép tại địa phương. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hay việc môi giới, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép hoặc giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác thực hiện những hành vi này đều là hành vi làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, đáng bị lên án, tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Năm là, thông qua hoạt động quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh để tuyên truyền, tư vấn pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng. Kịp thời triển khai thi hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (số 49/2019/QH14) được Quốc hội thông qua kỳ họp thứ 8 ngày 22 tháng 11 năm 2019 có hiệu lực từ 01 tháng 7 năm 2020 đến các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc.

                                                  TG.  Dương Thị Ngọc, Lò Thị Thoa, VKSND tỉnh Lai Châu.