Tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Mường Tè

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 12/07/2021

VKSND huyện Mường Tè ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm về tội phạm về ma túy

 

Trong thời gian qua, thông qua công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ VKSND huyện Mường Tè đã tích cực ban hành nhiều kiến nghị tới các cơ quan hữu quan, trong đó có 03 kiến nghị gửi đến Chủ tịch UBND huyện Mường Tè nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm trên địa bàn huyện Mường Tè. Đặc biệt, qua tháng cao điểm về phòng chống ma túy vừa qua trên địa bàn, ngày 07/7/2021 đơn vị đã ban hành 01 kiến nghị với UBND huyện Mường Tè về “Áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy”.

 

Tội phạm ma túy vẫn đang là tội phạm chiếm tỷ lệ lớn chiếm đến 70,4% tổng số các vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn huyện. Xảy ra tập trung nhiều tại các xã như Pa Ủ (chiếm 19,44%), Pa Ủ (chiếm 19,44%), Tá Bạ (chiếm 15,27%), Bum Tở (chiếm 12,5%), Pa Vệ Sủ (chiếm 12,5%).

 

 Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là: Hiện nay vẫn tồn tại tập quán hút thuốc phiện ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng có đồng bào dân tộc La Hủ; Công tác cai nghiện ma túy bằng hình thức sử dụng methadone có thực hiện, nhưng hiệu quả chưa cao; Công tác tạo việc làm cho người sau cai nghiện còn hạn chế. Đặc biệt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy chỉ tập trung theo thời điểm, chưa thường xuyên, liên tục, đối tượng tuyên truyền chưa tập trung vào đối tượng là người nghiện ma túy,...

                                      Hình ảnh vật chứng thu giữ của một vụ án ma túy.

Từ thực trạng và những nguyên nhân chủ yếu trên, VKSND huyện Mường Tè đã kiến nghị đến chủ tịch UBND huyện Mường Tè cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp sau đây: Chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh, trấn áp mạnh đối với tội phạm, tệ nạn ma túy theo mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; Có biện pháp chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn tăng cường đấu tranh, phát hiện và lập biên bản đối với đối tượng là người nghiện có hành vi sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn để áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định. Đổi mới hơn nữa hình thức, nội dung tuyên truyền về phòng chống ma túy đặc biệt đến đồng bào dân tộc La Hủ ở các xã có nhiều tội phạm về ma túy; tích cực hơn nữa việc điều trị methadone và vận động các doanh nghiệp tạo việc làm cho những đối tượng bỏ học thất nghiệp, đối tượng sau cai nghiện có việc làm ổn định, xa dần sự lôi kéo của những tệ nạn xã hội khác.

                                      Hình ảnh một phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án ma túy.

Để đạt hiệu quả tích cực, cần có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cùng với việc nâng cao hơn nữa trách nhiệm giữa gia đình và cộng đồng, tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

                                                                                         Hoàng Thị Diệu Linh