Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 14/01/2022

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và Quy chế phối hợp về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, ngày 13/01/2022, VKSND huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với Toà án nhân dân huyện Nậm Nhùn đưa ra xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án Dương Văn Hùng, Lèng Văn Thuận phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự và Đao Văn Hoàng phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự; Vụ án Quàng Văn Lại phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự và tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

                       Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Dương Văn Hùng và đồng phạm

 

Đến dự và theo dõi phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND huyện Nậm Nhùn; Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký TAND huyện Nậm Nhùn; quần chúng nhân dân trên địa bàn.

 

Những vụ án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm lần này đều thuộc trường hợp một bị can phạm nhiều tội hoặc một vụ án có nhiều bị can, phạm nhiều tội danh, đáp ứng yêu cầu để lựa chọn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. Đồng thời những loại tội phạm được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm cũng là những loại tội điển hình, phổ biến tại huyện Nậm Nhùn trong thời gian qua. Do đó, việc tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm trên có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên, qua đó rút ra những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên trong việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại các phiên tòa nói chung và với các loại tội phạm này nói riêng.

                                Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Quàng Văn Lại

 

Các vụ án trên do đồng chí Nguyễn Bá Đoàn, Phó Viện trưởng VKSND huyện Nậm Nhùn, là Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã bảo vệ thành công Cáo trạng, đưa ra quan điểm luận tội sắc bén. Hội đồng xét xử đã quyết định hình phạt đối với các bị cáo và những vấn đề khác phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

 

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa; Hội đồng xét xử đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình­ thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác giải quyết vụ án hình sự đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

                                                                                  Nông Bình,  VKSND huyện Nậm Nhùn

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE