Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Người đăng: - ngày đăng: 30/09/2021

Ngày 28/9/2021, VKSND huyện Sìn Hồ đã phối tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ Vàng A Mạch phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS và vụ Phan Văn Tuấn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1 Điều 249 BLHS.

 

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Bàn Cao Sinh - Ủy viên BCS Đảng, Phó Viện trưởng, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng THQCT và Kiểm sát xét sử phúc thẩm VKSND tỉnh Lai Châu, phóng viên Đài truyền thanh – Truyền hình tỉnh Lai Châu đưa tin.

                                        Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng xem tài liệu được trình chiếu.

 

Cả hai vụ án đưa ra xét xử trên đã được VKSND huyện Sìn Hồ tổ chức số hóa hồ sơ, đồng thời sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. Tài liệu được số hóa, trình chiếu trong quá trình công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi, luận tội, tranh tụng của Kiểm sát viên ngoài việc đã phản ánh đầy đủ các chứng cứ, thể hiện diễn biến hành vi, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo và các vấn đề khác liên quan đến vụ án… còn giúp Hội đồng xét xử, người bào chữa đánh giá về sự khách quan trong quá trình thu thập, thẩm định các tài liệu, chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

                               Kiểm sát viên tranh tụng kèm phần minh họa được trình chiếu.

 

Với việc thực hiện tốt số hóa hồ sơ và Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng quyền hạn luật định, vai trò tại phiên tòa. Căn cứ đề nghị của VKSND và tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và các tài liệu chứng cứ được số hóa và công bố công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vàng A Mạch 01 năm 04 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS và bị cáo Phan Văn Tuấn 01 năm 08 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1 Điều 249 BLHS. Đây là mức hình phạt nghiêm khắc vừa có tính giáo dục bị cáo vừa có tính phòng ngừa, giáo dục chung.

                                                                          Toàn cảnh phiên tòa.

 

Kết thúc các phiên tòa, đồng chí Bàn Cao Sinh đã chủ trì việc đánh giá rút kinh nghiệm đối với các đồng chí Kiểm sát viên làm công tác THQCT và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng chí đã đánh giá rất cao về việc số hóa hồ sơ, sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tại phiên tòa và đề nghị đơn vị tiếp tục nghiên cứu tổ chức nhiều phiên tòa số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng công tác THQCT và Kiểm sát các hoạt động tư pháp của đơn vị.

                                                                                                            Ngọc Anh, VKSND huyện Sìn Hồ

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE