Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đường phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Người đăng: - ngày đăng: 23/12/2022

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. VKSND huyện Tam Đường đã phối hợp với TAND huyện Tam Đường tổ chức 01 phiên tòa sơ thẩm hôn nhân gia đình theo đơn khởi kiện xin ly hôn giữa nguyên đơn là anh Lù A Dơ, sinh năm 1990 và bị đơn là chị Giàng Thị Dủa sinh năm 1992 cùng cư trú tại bản Ngải Thầu Thấp, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo cùng  Kiểm sát viên Phòng 9 VKSND tỉnh Lai Châu cùng toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Tam Đường.

 

Đồng chí Tô Đỗ Yến Ly, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa

 

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng cần đáp ứng đủ các điều điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã tại một trong hai bên sinh sống. Trong tình hình thực tế hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đường vẫn còn có tình trạng nhiều cặp nam nữ có quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn hoặc kết hôn khi chưa đủ tuổi nên không đăng ký kết hôn, đến khi đủ tuổi cũng không thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Mặc dù pháp luật đã có những quy định về vấn đề này song chưa được các chủ thể quan tâm chấp hành từ đó dẫn đến việc chung sống như vợ chồng diễn ra có chiều hướng gia tăng. Tuy không được pháp luật công nhận là vợ chồng nhưng trên thực tế giữa họ đã phát sinh quan hệ hôn nhân, con cái, tài sản, khi có mâu thuẫn xảy ra cần phải giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong vụ kiện xin ly hôn nêu trên giữa các đương sự không có đăng ký kết hôn, VKSND huyện Tam Đường xác định đây là vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

 

Hình ảnh tại phiên tòa

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả hỏi tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Sau thời gian nghị án, trên cơ sở bài phát biểu, Hội đồng xét xử căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, sự thỏa thuận giữa các đương sự HĐXX quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng giữa anh Dơ và chị Dủa.

 

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo phòng 9 VKSND tỉnh Lai Châu, tập thể đơn vị VKSND huyện Tam Đường phối hợp cùng TAND huyện Tam Đường đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký tham gia phiên tòa. Tại cuộc họp, các ý kiến đóng góp đã chỉ ra những ưu điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và Hội đồng xét xử cũng như hạn chế cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Từ đó nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình trong thời gian tới.

 

                                                                                                    Hoàng Thị Diệu Linh

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE