Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên phối hợp với Tòa án nhân dân xét xử lưu động án hình sự

Người đăng: - ngày đăng: 23/09/2022

Sáng ngày 22/9/2021, tại Nhà văn hóa bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện xét xử lưu động 3 vụ án hình sự.

 

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tân Uyên được giữ vững và ổn định, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cơ bản đã được kiềm chế. Tuy nhiên, tội phạm về ma túy tiếp tục gia tăng, tội phạm về môi trường (đặc biệt là tội phạm hủy hoại rừng) có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây những hậu quả nghiêm trọng khác đến đời sống xã hội.

 

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về tác hại của ma túy và loại tội phạm liên quan đến bảo vệ rừng, góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống, ngăn chặn loại tội phạm này trên địa bàn huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện xét xử lưu động 03 vụ án hình sự: vụ án Lù Văn Chắc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại Điều 249 BLHS, vụ án Sùng A Sình phạm tội Hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 BLHS và vụ án Lò Văn Hặc phạm tội Tàng trữ, mua bán, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại Điều 249, Điều 251, Điều 256 BLHS năm 2015.

                                Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, tranh tụng và bảo vệ được quan điểm truy tố, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố. Qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Kiểm sát viên trình bày luận tội bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án tương xứng với hành vi phạm tội đối với các bị cáo.

       Kiểm sát viên Nguyễn Kiến Thắng duy trì công tố tại phiên tòa xét xử vụ án Hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 BLHS

Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động là một trong những phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm hiệu quả. Tham dự phiên tòa xét xử lưu động, người dân sẽ được tiếp cận các quy định của pháp luật một cách chủ động, trực quan, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Khi người dân đã biết và hiểu về pháp luật thì chính họ sẽ tuyên truyền, phổ biến đến những người thân và gia đình của mình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương./.

                                    Bài và ảnh: Phương Thảo, VKSND huyện Tân Uyên

 

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE