VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 03/08/2022

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, VKSND huyện Nậm Nhùn đã tích cực đẩy mạnh kế hoạch tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên tòa, đánh giá hiệu quả kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa, qua đó chỉ ra những ưu điểm cũng như những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung. Trên cơ sở đó, chiều ngày 02/8/2022, VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp với TAND huyện Nậm Nhùn tổ chức 01 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự do Kiểm sát viên Lò Văn Nhiệm - Phó Viện trưởng VKSND huyện Nậm Nhùn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Phiên tòa đưa ra xét xử bị cáo Quàng Thị Tiệt (sinh năm 1981; trú tại bản Nậm Khao, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo Khoản 1 Điều 256 BLHS.

 

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên toà

 

Phiên tòa có sự tham gia dự khán của đồng chí Bàn Cao Sinh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng THQCT và KSXX phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Lai Châu, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên nghiệp vụ của VKSND huyện Nậm Nhùn cùng Lãnh đạo và công chức nghiệp vụ của TAND huyện Nậm Nhùn.

Tội phạm về ma túy là vấn đề nhức nhối của huyện Nậm Nhùn, năm 2021, án ma túy chiếm tỉ lệ 71,7% trên tổng số vụ án khởi tố mới, đặt ra vấn đề cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong nhân dân về tác hại của ma túy cũng như đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tội phạm về ma túy. Vụ án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm là vụ án truy xét, bị cáo phạm nhiều tội danh và có nhiều tình tiết phức tạp. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trên có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên, qua đó rút ra những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên trong việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại các phiên tòa nói chung và với các loại tội phạm này nói riêng.

 

Hình ảnh dự khán tại phiên toà

 

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã bảo vệ thành công Cáo trạng, quan điểm luận tội sắc bén. Hội đồng xét xử đã quyết định hình phạt đối với bị cáo và những vấn đề khác phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

 

Toàn cảnh cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Bàn Cao Sinh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đồng chí ghi nhận những ưu điểm của Kiểm sát viên, bên cạnh đó cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại và hướng dẫn một số kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên toà xét xử vụ án hình sự để rút kinh nghiệm chung cho toàn đơn vị.

 

                                                                                                    Nông Bình, VKSND huyện Nậm Nhùn

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE