VKSND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa xét xử lưu động

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 19/01/2021

Ngày 15/01/2021 VKSND huyện Phong Thổ phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án Sùng A Sinh bị truy tố về Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 tại bản Lèng Xuôi Chin, xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm. 


Trong thời gian qua, diễn biến tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Phong Thổ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về mua túy, nguyên nhân là do người dân nhận thức pháp luật còn chưa đồng đều, một bộ phận người dân còn xem thường pháp luật, công tác tuyên truyền pháp luật chưa được quan tâm, việc xử lý vi phạm của các cơ quan có thẩm quyền chưa nghiêm, từ đó vẫn còn xảy ra tình trạng nghiện hút, dẫn đến  vi phạm pháp luật về hình sự ngày càng gia tăng.

    
 Để góp phần làm giảm tình hình vi phạm và tội phạm, ngăn chặn, khắc phục những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phong Thổ, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã làm tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia xét hỏi làm rõ nguyên nhân, mục đích phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn kai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa HĐXX đã tuyên phạt đối với bị cáo mức án 22 tháng tù. 

 

   
 

Kiểm sát viên THQCT và KSXX công bố Cáo trạng truy tố bị cáo Sùng A Sinh về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy


 

 Phiên tòa xét xử lưu động nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua phiên tòa, quần chúng nhân dân có thể nhận thấy được những tác hại của tệ nạn ma túy đến sức khỏe của bản thân cũng như ảnh hưởng đến đời sống của chính gia đình những người nghiện ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội và tình hình an ninh chính trị của địa phương.

 

Quần chúng nhân dân theo dõi diễn biến phiên tòa

 

         

 Trong quá trình xét xử vụ án có hơn 150 lượt người dân trên địa bàn xã Hoang Thèn đến theo dõi do tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng        .

 Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phong Thổ phối hợp đưa vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động, nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất túy, hình phạt HĐXX áp dụng đối với bị cáo Sùng A Sinh không những nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân lương thiện mà còn có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe phòng ngừa chung cho loại tội phạm này.

 

                                                                                                                                              Lệ Hằng