VKSND thành phố Lai Châu đã phối hợp tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 05/01/2022

Nhằm tăng cường cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và giải quyết các vụ án hình sự. Trong ngày 29/12/2021,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Phan Văn lập phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại diểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS và vụ Vùi Thị Út phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS.

 

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên Phòng THQCT và Kiểm sát xét sử phúc thẩm VKSND tỉnh Lai Châu; đồng chí Phó viện trưởng, phụ trách bộ phận hình sự, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên đơn vị VKSND thành phố Lai Châu.

 

Kiểm sát viên Bùi Hiền Lương công bố bản cáo trạng

 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với nội dung, tài liệu chứng có trong hồ sơ vụ án. Trong phần tranh luận, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Sau khi nghe Kiểm sát viên luận tội các bị cáo đều đã ăn năn, hối cải, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và xin Tòa án giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ tính chất, mức độ của hành vi, nhân thân của bị cáo, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phạm Văn Lâp phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với hình phạt 18 tháng tù và bị cáo Vùi Thị Út phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với hình phạt 14 tháng tù, phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

 

     Toàn cảnh buổi rút kinh nghiệm

 

Kết thúc các phiên tòa, đồng chí Nguyễn Văn Trường, trưởng phòng THQCT và Kiểm sát xét sử phúc thẩm VKSND tỉnh Lai Châu đã chủ trì tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá các kết quả đạt được cũng như hạn chế của  Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Qua đó, mỗi đồng chí tham dự phiên tòa đã tự rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân khi thực hành quyền công tố và kiểm sát  xét xử vụ án hình sự tại Tòa án./.

 

                                                                          Nguyễn Thắm, VKSND thành phố Lai Châu

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE