VKSND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức xét xử lưu động án hình sự

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 20/07/2022

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Phiên Toà được tổ chức tại trường Tiểu học (cũ), xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Vụ thứ nhất: Hồi 07 giờ 30 phút ngày 17/01/2022 tại phòng 304 nhà nghỉ Đông Phong thuộc tổ 23, phường Đông Phong, Tp Lai Châu, tỉnh Lai Châu khi Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1978, trú tại Phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đang thực hiện hành vi mua bán trái phép 187,53 gam Methamphetamine thì bị phát hiện bắt quả tang.

 

Quần chúng nhân dân theo dõi diễn biến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên

 

Vụ thứ hai: Vì có mối quan hệ họ hàng với Trần Thị lén nên ngày 27/02/2021, thông qua điện thoại Vầy Thị Nạ, sinh năm 1989, trú tại bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã thuê Lý Phủ Pao, sinh năm 1989 và Lý A Nghĩa, sinh năm 1992 cùng trú tại bản Thèn Xin, xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với giá 400 NDT/01 người để đón Trần Thị Lén và Sỹ Thị Phấn từ cầu Hoà Bình, thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đến khu vực mốc 67 thuộc địa phận xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ mục đích lội suối vượt biên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm. Khoảng 00 giờ 20 phút ngày 28/02/2021, khi Pao và Nghĩa trở Lén và Phấn đến khu vực Mốc 67 92) +7200m thuộc bản Thèn Xin, xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ thì bị Tổ công tác Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng – Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu phát hiện bắt quả tang.

 

 Đ/c Lưu Xuân Trường,Vũ Đức Hoàng KSV thực hành quyền công tố tại phiên toà xét xử bị cáo Vầy Thị Nạ

 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Trung Kiên phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều251 BLHS, xử phạt bị cáo Kiên 20 năm tù; đề nghị tuyên bị cáo Vầy Thị Nạ phạm tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép theo quy định tại khoản 1 Điều 348 BLHS, xử phạt bị cáo từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Vầy Thị Nạ 2 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Đây là bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo và cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những ai có ý định phạm tội nói chung và phạm tội về ma túy, vi phạm quy định về xuất nhập cảnh nói riêng.

Phiên tòa xét xử lưu động nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Thông qua phiên tòa, quần chúng nhân dân có thể nhận thấy được những tác hại của tệ nạn ma túy đến sức khỏe của bản thân cũng như ảnh hưởng đến đời sống của chính  gia đình những người nghiện ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội và tình hình an ninh chính trị của địa phương; việc xuất nhập cảnh trái phép gây mất ổn định an ninh, trật tự tại địa phương, làm tăng nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp đưa các vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý và Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ra xét xử lưu động, nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hình sự xử lý hành vi mua bán trái phép chất túy, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Hình phạt HĐXX áp dụng đối với các bị cáo không những nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành công dân lương thiện mà còn có tác dụng, răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

                                                                                                                                   Vũ Đức Hoàng

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE