Xét xử 05 bị cáo về tội buôn lậu 3.653,15 kg cá tầm tại Lai Châu

Người đăng: - ngày đăng: 27/12/2021

 

Ngày 23/12/2021, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu 3.653,15 kg cá tầm xảy ra tại bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

 

Theo hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại phiên tòa. Do các bị cáo lợi dụng sơ hở trong quản lý đường biên giới của các chức năng, đồng thời lợi dụng địa hình tại khu vực bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, vào các ngày 12/4/2021 và 22/4/2021 các bị cáo đã mua 3.653,15 kg cá tầm từ Trung Quốc mang về Việt Nam để tiêu thụ. Các bị cáo nhận thức được mua bán cá tầm qua biên giới mà không có giấy tờ chứng minh nguồn, không làm giấy tờ xuất nhập khẩu là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự kinh tế của nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa và gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội tại địa phương, nhất là trong thời gian tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Nhưng vì tư lợi cá nhân nên các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

                                                Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm 05 bị cáo

 

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, tình tiết tặng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, kết thúc phiên tòa HĐXX đã tuyên: hình phạt chính tổng 27 năm tù, áp dụng hình phạt bổ sung phạt 125 triệu đồng đối với 05 bị cáo cùng về tội Buôn lậu, đồng thời tịch thu hóa giá sung công quỹ nhà nước 01 xe ô tô loại xe thùng kín, nhãn hiệu HYUNDAI NEWMIGHTY, 05 điện thoại di động các loại được xác định đây là các công cụ, phương tiện các bị cáo sử dụng vào việc phạm tội.

 

Để phòng chống tội buôn lậu trong thời gian tới, kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước ở khu vực biên giới cần tiếp tục củng cố vai trò lãnh, chỉ đạo, vận động từ trong nội bộ đến quần chúng nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, tích cực tham gia quản lý, theo dõi chỉ đạo các lực lượng chức năng, chốt chặn tại các địa bàn dọc biên giới nhằm phòng chống tội phạm buôn lậu cũng như phòng chống dịch Covid 19 trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

                                                             Dương Ngọc, VKSND tỉnh Lai Châu

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE