Xét xử rút kinh nghiệm vụ án Hôn nhân và gia đình, giải quyết về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con”

Người đăng: - ngày đăng: 13/01/2023

Sáng ngày 12/01/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Hôn nhân và gia đình giải quyết về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con” giữa nguyên đơn chị Hoàng Thị H, sinh năm 1995 và bị đơn anh Lò Văn T, sinh năm 1993, cùng trú tại bản Phiêng Phát, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

 

Nội dung vụ án: Chị Hoàng Thị H và anh Lò Văn T về chung sống với nhau từ năm 2010, đến ngày 06/5/2013 thì chị H và anh T đăng ký kết hôn tại UBND xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, việc kết hôn hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc, tuy nhiên đến năm 2016 thì vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân là do bất đồng quan điểm sống, anh T thường xuyên cờ bạc, rượu chè, phá tán tài sản của gia đình, khi chị H khuyên can thì anh T không nghe và còn mắng chửi, đánh đập chị. Nhiều lần vợ chồng đã được gia đình hai bên gia đình và trưởng bản khuyên can, hòa giải nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. Hiện tại chị H không còn tình cảm với anh T, hôn nhân giữa hai vợ chồng không còn hạnh phúc, do đó chị H đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh T.

 

Bị đơn, anh T thừa nhận vợ chồng có phát sinh mâu thuẫn trong quá trình chung sống, nhưng những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng chưa đến mức trầm trọng, anh T không đồng ý ly hôn vì vẫn còn tình cảm và vẫn yêu chị H.

 

Về con chung: Vợ chồng chị H và anh T có 02 con chung là Lò Văn N sinh ngày 22/3/2011 và Lò Văn L sinh ngày 09/7/2012. Sau khi ly hôn, cả hai đều có nguyện vọng nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng, tuy nhiên cả 02 con chung đều có nguyện vọng được ở với chị H; Về tài sản chung: Chị H và anh T đều không yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Sau khi được phân công tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên hỏi đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và  phát biểu quan điểm của Viện Kiểm sát dựa trên việc phân tích đánh giá chứng cứ, trình bày của các đương sự, đưa ra lập luận có căn cứ pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

              Ảnh: Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng và ý kiến về việc giải quyết vụ án

 

Sau khi xem xét các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của đương sự tại phiên tòa. Hội đồng xét xử thấy rằng mâu thuẩn vợ chồng giữa chị H và anh T đã trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được nên tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện ly hôn, tranh chấp nuôi con của chị Hoàng Thị H với anh Lò Văn T, xử cho chị H được ly hôn đối với anh T. Đồng thời, giao 02 con chung là Lò Văn N sinh ngày 22/3/2011 và Lò Văn L sinh ngày 09/7/2012 cho chị H được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi trưởng thành đủ 18 tuổi, có khả năng lao động. Anh T không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.          

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.    

                                                                                Nguyễn Thu, VKSND huyện Tân Uyên

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE