Xét xử vụ án cướp giật tài sản

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 31/03/2021

Xét xử hai bị cáo liên tiếp gây ra các vụ “Cướp giật tài sản” trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

 

Ngày 30/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đưa ra xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Lý Xuân Dương và Đèo Văn Tuấn đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Phong Thổ và thành phố Lai Châu.

 

Kết quả điều tra xác định, bằng thủ đoạn thủ đoạn sử dụng môtô đi vào các tuyến đường vắng vẻ vào buổi tối, ít người qua lại, khi phát hiện người đi đường có tài sản thì lái xe môtô áp sát để đồng phạm ngồi phía sau ra tay cướp giật tài sản rồi nhanh chóng tăng ga tẩu thoát. Từ ngày 23 đến ngày 29 tháng 8 năm 2020, các bị cáo Lý Xuân Dương và Đèo Văn Tuấn đã liên tiếp thực hiện 05 vụ cướp giật tài sản là 05 chiếc điện thoại di động của các bị hại trên địa bàn huyện Phong Thổ và thành phố Lai Châu, với giá tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 12.192.000 đồng, sau đó cả hai đem đi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi có trọng tâm nhằm làm rõ hơn hành vi phạm tội của các bị cáo và những tình tiết khác liên quan đến vụ án. Trên cơ sở đó, bản luận tội do Kiểm sát viên trình bày đã phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội của các bị cáo làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án khách quan, toàn diện. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Xuân Dương 04 năm tù và bị cáo Đèo Văn Tuấn 03 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những người bị hại.

 

Đây là bài học răn đe, cảnh tỉnh đối với các bị cáo, cũng là lời khuyến cáo, bài học cảnh giác cho mỗi người dân chúng ta nên thận trọng khi tham gia giao thông bằng xe môtô, không nên vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại hoặc cầm điện thoại trên tay vừa gây nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông, vừa gây chú ý, tạo điều kiện cho kẻ xấu nảy sinh ý định và thực hiện hành vi phạm tội; càng không nên đeo nhiều trang sức, không nên để tài sản có giá trị vào giỏ đựng trước xe môtô, hạn chế đi xe một mình ở những đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại…Đặc biệt, khi nghi ngờ có đối tượng đeo bám thì chú ý quan sát về đặc điểm người, phương tiện của đối tượng và báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

                                                             Ảnh toàn cảnh phiên tòa

                                                                                                     Hữu Toàn, VKSND tỉnh Lai Châu