Xét xử vụ án vụ án buôn bán hàng cấm là pháo nổ trong những ngày cận tết.

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 08/02/2021

Ngày 06/02/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn bán hàng cấm là pháo nổ xẩy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu đối với bị cáo Chẻo Vinh Xuân, sinh năm 1992, trú tại bản Tả Phùng, Vàng Ma Chải, Phong Thổ, Lai Châu và Lý Lao Lụ, sinh năm 1993, trú tại bản Sin Chải, xã Sùng Phài, TP. Lai Châu, Lai Châu.

 

Theo nội dung vụ án: Vào khoảng 00 giờ, ngày 10/01/2021, Chẻo Vinh Xuân cùng với Lý Lao Lụ mua được 70,78 kilôgam pháo nổ, gồm 03 thùng pháo hoa, 01 thùng pháo tép và 05 hộp pháo nổ và với giá 16.000.000 đồng của một người nam giới không rõ nhân thân, lý lịch. Sau đó cả hai cùng vận chuyển số pháo trên về thành phố Lai Châu với ý định bán cho một người tên Phương không rõ nhân thân lai lịch với giá 24.000.000 đồng, nhưng khi cả hai vận chuyển đến địa phận bản Thèn Sin 2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu phát hiện, bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.

 

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước đối với các loại pháo nổ, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa tỉnh Lai Châu nên Liên ngành tố tụng tỉnh Lai Châu đã phối hợp xác định là vụ án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử đối với các bị cáo để răn đe phòng ngừa chung đối với những người khác đang có ý định thực hiện các hành vi phạm tội liên quan đến pháo nổ trong thời gian tới, nhất là thời điểm tết nguyên đán năm 2021 đang cận kề.

 

Tại phiên Tòa Kiểm sát viên tham gia xét hỏi có trọng tâm, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và những tình tiết liên quan đến vụ án. Trên cơ sở đó Luận tội do Kiểm sát viên trình bày đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và những vấn đề liên quan trong vụ án.

 

Kết thúc phiên Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 12 năm 6 tháng tù đối với cả hai bị cáo, trong đó bị cáo Xuân bị tuyên phạt 06 năm 06 tháng tù và bị cáo Lụ bị tuyên phạt 06 năm tù.

                                                    Ảnh toàn cảnh phiên Tòa

                                                                                                                                        Th/h: Hữu Toàn