Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu làm việc với VKSND tỉnh

Người đăng: - ngày đăng: 01/10/2021

Sáng ngày 01/10/2021 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

 

Chuẩn bị các nội dung của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu dự kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Lai Châu làm trưởng đoàn; tham gia đoàn còn có các đồng chí Hoàng Văn Bình  đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh và các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu có đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng bộ, Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu cùng các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bàn Cao Sinh, Phùng Ngọc Thanh, Nguyễn Huy Thắng và các đồng chí Lãnh đạo phòng 1,8,9 và Văn phòng tổng hợp thuộc VKSND tỉnh.

                                                                   Ảnh toàn cảnh buổi làm việc

Theo đó trong năm 2021, trong bối cảnh cả nước diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026..., mặc dù tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do diến biến đại dịch Covid-19 rất phức tạp nhưng tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh vấn được bảo đảm giữ vững, ổn định. Tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh tăng 182 vụ/221 bị can so với cùng kỳ năm trước. Tội phạm trong lĩnh vực ma túy vẫn tăng cao, chiếm tỷ lệ 68,8% về số vụ và 63,3% về số bị can.

 

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phát sinh 06 vụ/16 bị can phạm tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, có sự móc nối giữa nhiều đối tượng ở các tỉnh thành trong nước và người nước ngoài.

 

Năm 2021, toàn ngành Kiểm sát Lai Châu tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, các quy định Đảng, Quốc hội, của Ngành và địa phương về công tác tư pháp, kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, nỗ lực phấn đấu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội giao, khắc phục cơ bản những hạn chế năm trước, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Tính đến thời điểm báo cáo, trong tổng số 130 chỉ tiêu VKSND tối cao giao, có 27 chỉ tiêu không phát sinh; 103 chỉ tiêu phát sinh trong đó có 41 chỉ tiêu vượt, 56 chỉ tiêu đạt, 06 chỉ tiêu đang thực hiện. Tỷ lệ số người bị bắt, tạm giữ về hình sự chuyển khởi tố đạt cao (99,5%); tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng có trách nhiệm của VKS thấp (0,4%); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100% (vượt 10% chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội), truy tố bị can đúng tội đạt tỷ lệ 100% (vượt 02% chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội). Không có bị can phải đình chỉ do không phạm tội; việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật đều đảm bảo có căn cứ, khách quan, đúng quy định của pháp luật,…

 

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh lãm rõ thêm một số nội dung được nêu trong báo cáo. Thay mặt Viện kiểm sát nhân tỉnh Lai Châu các đồng chí Lãnh đạo Viện đã trực tiếp báo cáo, giải trình rõ các nội dung mà đoàn công tác yêu cầu.

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Lai Châu biểu dương, ghi nhận những kết quả mà ngành Kiểm sát nhân dân đã đạt được. Đồng chí đề nghị VKS cần tiếp tục làm tốt hơn công tác phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương nhất là công tác phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội và các ban thuộc HĐND… Thay mặt VKS đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng VKSND tỉnh tiếp thu các ý kiến mà đoàn công tác đã chỉ ra và hứa cùng tập thể Lãnh đạo Viện, lãnh, chỉ đạo ngành Kiểm sát thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

         Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Lai Châu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

           Đ/c Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

 

Cũng tại buổi làm việc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu đã đề xuất, kiến nghị đối với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh một số nội dung: Hiện nay, một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH1 còn chưa rõ ràng, đã ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân cần được sửa đổi, hoàn thiện. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần sớm có hướng dẫn thống nhất, sửa đổi bổ sung một số quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự để liên ngành tố tụng các cấp áp dụng thống nhất, triển khai thực hiện hiệu quả. Quy định của Luật Thi hành án dân sự về việc chuyển giao vật chứng, tài sản tạm giữ,... gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc áp dụng pháp luật, để thực hiện đảm bảo đúng quy định, cần được sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn áp dụng.

                                                                                                              NĐ, VKSND Tỉnh Lai Châu

 

 

hhh

LIÊN KẾT WEBSITE