Sơ kết liên ngành tố tụng tỉnh Lai Châu và lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác tạm giữ, tạm giam, hỗ trợ tư pháp và thi hành án hình sự

Người đăng: vkslaichau - ngày đăng: 17/07/2020

Ngày 16/7/2020 VKSND tỉnh Lai Châu đã chủ trì tổ chức hội nghị sơ kết liên ngành tố tụng 06 tháng đầu năm 2020. Đến dự có đồng chí Tô Thị Hằng- phó trưởng Ban nội chính tỉnh ủy, Đại diện lãnh đạo, các đồng thủ trưởng các đơn vị tố tụng ngành tỉnh Lai Châu.

 

Đ/c Nguyễn Huy Thắng –Phó Viện trưởng VKSND tỉnh thông qua dự thảo báo cáo sơ kết  6 tháng đầu năm 2020

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020 các cơ quan tố tụng của tỉnh đã thực hiện tốt các nội dung phối hợp theo quy chế. Các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra các sai sót nghiêm trọng. Tiến độ, chất lượng trong các giai đoạn tố tụng đảm bảo theo quy định của pháp luật, các vụ án nghiêm trọng được điều tra khám phá kịp thời. Đối với công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong việc tạm giam, tạm giữ, điều tra, xét xử hình sự và thi hành án dân sự cũng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm liên ngành tố tụng tỉnh đã đề ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án đang thụ lý, nhất là các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, vụ án tham nhũng; giải quyết các vụ án phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xẩy ra oan sai; tích cực kiện toàn các chức danh tư pháp và thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Cùng ngày, VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Cơ quan thi hành án hình sự công an tỉnh – VKSND tỉnh – Tòa án tỉnh trong công tác tạm giữ, tạm giam, hỗ trợ tư pháp và thi hành án hình sự.

 

Đ/c Bùi Gia Lượt - đại diện CQTHAHS tỉnh; Đ/c Phùng Ngọc Thanh – đại diện VKSND tỉnh; Đ/c Nguyễn Xuân Hòa – đại diện Tòa án tỉnh tham gia ký kết quy chế phối hợp.

 

Theo nội dung ký kết giữa Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu sẽ phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin, nắm, theo giõi, xử lý tình hình trong quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; phối hợp trong việc ban hành, gửi, tiếp nhận quyết định thi hành án phạt tù; thực hiện các cuộc kiếm sát định kỳ, đột suất; hoãn thi hành án phạt tù; tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và giảm thời hạn chấp hành án; miễn chấp hành án; xét đề nghị đặc xá; phối hợp công tác thi hành án tử hình và một số nội dung có liên quan đến công tác hỗ trợ tư pháp; quản lý người chấp hành án phạt tại xã, phường, thị trấn; miễn giảm thời hạn chấp hành án hình sự tại cộng đồng; xóa án tích; đặc biệt là phối hợp trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như giải quyết kiến nghị, kháng nghị yêu cầu thi hành quyết định của Viện kiếm sát về thi hành án hình sự và phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng.

 

Trần Trọng Đạt